Thắc mắc nên định cư nước nào: Mỹ hay Canada ?

Chi phí cho con cái tham gia học đại học là một món tiền không hề nhỏ, đối với cư dân trên toàn cầu. Chi phí học 4 năm đại học để lấy bằng

Hiện nay có rất nhiều người mang ý định , trong số rất nhiều các quốc gia có mức sống cao, được nhiều người lựa chọn làm nơi định cư thì nổi bật nhất vẫn là Canada và Mỹ.
Tuy nhiên, những người đã định cư ở Canada, hoặc ở Mỹ đều cho rằng nơi mình sống là nơi tốt hơn. Một tờ báo có uy tín ở nước ngoài mới đây đã làm một cuộc khảo sát để đưa ra những so sánh trong đời sống giữa việc định cư Canada và định cư Mỹ.
Giá sinh hoạt khi định cư Mỹ, định cư Canada

Sự khác biệt lớn nhất trong cuộc sống của một người định cư Canada và định cư Mỹ, đó là giá sinh hoạt. Tiền thuê trung bình một căn phòng có một phòng ngủ ở Canada là khoảng 900 đô-la, trong khi giá thuê trung bình của một căn phòng tương tự ở Mỹ chỉ là 878 đô.

Giá thực phẩm ở Canada cũng đắt đỏ hơn nhiều so với ở Mỹ và quần áo cũng vậy.

Mức lương

Theo nhiều trang thống kê thì mức lương trung bình ở Canada và Mỹ tương đương nhau: mức lương trung bình của người định cư ở Canada là 36 ngàn đô-la, trong khi mức lương trung bình của một người Mỹ là 35,3 ngàn đô-la
Chất lượng giáo dục

Chi phí cho con cái tham gia học đại học là một món tiền không hề nhỏ, đối với cư dân trên toàn cầu. Chi phí học 4 năm đại học để lấy bằng cử nhân ở Mỹ dao động khoảng từ 37 nghìn đô cho đến 160 nghìn đô.

dinh-cu-my-hay-canada-1
Giáo dục Canada luôn được đánh giá có chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Trong khi chi phí học đại học 4 năm tại Canada chỉ dao động từ mức 8 ngàn đô ở những tỉnh bang như Quebec cho đến 26000$ ở những tỉnh bang khác như Ontario.
Trợ cấp sinh nở

Trở thành mẹ là một trong những món quà lớn nhất trên thế giới. Người mẹ cũng cần bỏ thì giờ chăm sóc cho đứa con vừa lọt lòng. Canada và Hoa Kỳ đã trợ giúp những bà mẹ ra sao?
-Canada:
Người mẹ có quyền nghỉ ở nhà, lãnh trợ cấp từ 17 tuần lễ cho đến 52 tuần lễ. Trong thời gian này, một trong hai bố mẹ của đứa trẻ có quyền xin nghỉ nhà,lãnh trợ cấp thất nghiệp trong khoảng 15 tuần lễ. Trợ cấp thất nghiệp ở Canada, Employment Insurance (EI), được trả vào khoảng 55 phần trăm số lương mà người này kiếm được hàng tuần, cho đến mức tối đa 485 dollars một tuần.
-Hoa Kỳ
Các sản phụ ở Mỹ có những trợ cấp khi sinh nở, nhưng chính quyền Mỹ không bắt buộc chủ nhân các công ty phải cho những sản phụ nghỉ hộ sản.

Tuy nhiên theo luật “Family and Medical Leave”, sản phụ Mỹ có quyền nghỉ đến 12 tuần lễ, nhưng không được trả lương.

Những công ty nhỏ, dưới 50 nhân viên, sẽ không phải bắt buộc tuân theo đạo luật này. Nhiều tiểu bang như California hay New Jersey đã gồm trợ cấp sinh nở vào tiền bảo hiểm bất kiển dụng (disability insurance), nhưng tùy theo quyết định của từng tiểu bang.
Bảo hiểm sức khỏe

Chi phí bảo hiểm sức khỏe cho người dân ở Hoa Kỳ đứng đầu thế giới với số tiền chi phí trung bình là 8,233 mỹ kim cho mỗi đầu người. Trong khi chi phí y tế ở Canada đứng vào hàng thứ 6 với số tiền 4,445 mỹ kim, theo như bản thống kê của tổ chức OECD trong năm 2012.
Hoa Kỳ bỏ ra 17 phần trăm số lợi nhuận tổng sản lượng quốc gia GDP, trong khi số chi tiêu y tế của Canada chỉ ở mức 11% GDP của xứ này.
Kết luận

Nếu bạn có sức khỏe tốt, và không tính chuyện có con cái thì Hoa Kỳ là nơi thích hợp hơn. Nhưng nếu bạn muốn có nhiều con, cho con cái qua ngưỡng cửa đại học, và sống thoải mái khi về già, thì Canada là nơi định cư tốt hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *