Du học Mỹ – và những bí quyết vượt qua khó khăn

Thay vì “thu mình vào trong vỏ ốc”, mình đi tham quan thành phố nơi mình ở, thưởng thức phong cảnh và trải nghiệm ẩm thực tại đây.

“Trải qua một năm sống trên đất Mỹ, mình nhận thấy quyết định của mình và gia đình hoàn toàn đúng đắn bởi đây là cơ hội mình trưởng thành hơn, được với kết thân với bạn bè từ nhiều quốc gia khác nhau, được trải nghiệm nhiều nền văn hoá. Đặc biệt, mình được học tại một nền giáo dục phát triển như Mỹ, nơi mà mình vô cùng thích thú với các thiết bị khoa học và công nghệ hiện đại”. Đây là những chia sẻ chân thành của bạn Thiên Phương, hiện đang học năm thứ hai tại đại học North Lake, Dallas, Texas.

Bí quyết vượt qua “shock văn hoá”

Trước khi đi Mỹ, nhiều người đã nói với mình về vấn đề “shock văn hóa” – căn bệnh mà tất cả những du học sinh đều sẽ phải trải qua không ít thì nhiều từ cảm giác buồn bã, căng thẳng đến sống khép kín, ngại giao tiếp… Và nguyên nhân chính của căn bệnh này là do việc thay đổi môi trường sống đột ngột. Mặc dù bản thân mình đã nhanh chóng vượt qua “shock văn hoá” trong vòng khoảng vài tuần nhưng mình vẫn cảm thấy thời gian đó thật khó khăn. Có một số bạn tại Mỹ đã hỏi mình về bí quyết vượt qua trở ngại này, câu trả lời của mình đó chính là việc chấp nhận sự thay đổi và luôn suy nghĩ tích cực. Thay vì “thu mình vào trong vỏ ốc”, mình đi tham quan thành phố nơi mình ở, thưởng thức phong cảnh và trải nghiệm ẩm thực tại đây. Ngoài ra, vì mình mới đặt chân đến Mỹ nên cũng phải dành khá nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ thủ tục nhập học, do đó chẳng còn thời gian để buồn nữa.

h_1

Tại Mỹ, khái niệm học không hề bị giới hạn

Một số bạn bè của mình nghĩ rằng “học ở Việt Nam hay ở Mỹ cũng chỉ để lấy cái bằng”, và mình không đồng tình với ý nghĩ đó. Đối với người Mỹ, khái niệm học không hề bị giới hạn. Do đó, dù thầy cô dạy bạn ít đi chăng nữa, bạn cũng nên đọc thêm sách, làm nghiên cứu mở rộng để sau này khi lên những lớp cao hơn bạn sẽ đỡ bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức khổng lồ.

Tại các trường cao đẳng, đại học hầu hết các phòng học được trang bị các dụng cụ tối tân, để hỗ trợ việc học và giảng dạy một cách tối đa. Các phòng thí nghiệm luôn đặt vấn đề an toàn của học sinh lên hàng đầu nên luôn cung cấp các dụng cụ hỗ trợ che chắn đầy đủ cho học sinh. Thư viện của các trường thường rất lớn, với lượng sách đồ sộ để hỗ trợ cho việc học của các bạn một cách tối đa, và nếu như bạn không tìm thấy sách mình mong muốn, bạn có thể dễ dàng nhận được sự giúp đỡ tận tình của nhân viên trong thư viện.

Và một trong những lí do quan trọng khiến mình có thể hoàn thành tốt khoá học trong những ngày tháng vừa qua, đó chính là nhờ các advisors (người hướng dẫn) và các thầy cô ở trường. Họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch, khích lệ bạn tìm tòi sáng tạo cái mới để bạn hoàn thành tốt chương trình học, đồng thời họ sẽ là những người theo dõi quá trình học để đảm bảo chắc rằng bạn đang đi đúng hướng. Còn các thầy cô ở trường thì luôn sẵn sàng dành thời gian để giải đáp các thắc mắc của bạn ngoài giờ học. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm đến các nhóm hỗ trợ nếu thầy cô không có đủ thời gian giúp bạn. Về giáo trình toán học, bạn có thể dễ dàng gặp lại một số kiến thức đã học từ lớp 10 (tại Việt Nam) nhưng được áp dụng thực tế vào đời sống và những con số cụ thể hơn, chính vì thế giúp bạn nhớ lâu hơn.

Cơ hội chuẩn hoá Anh văn

Ngay khi còn ở Việt Nam mình đã rất tự tin với trình độ tiếng Anh của mình, tuy nhiên khi sang Mỹ, mình mới nhận ra nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh thì nên sống hoặc học tập tại nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Thời gian đầu có thể bạn chưa quen được với cách phát âm và tốc độ nói chuyện của người bản xứ, nhưng nếu bạn có cách phát âm tương đối chuẩn và có vốn tiếng anh căn bản thì bạn sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn này. Lời khuyên của mình đối với những bạn có ý định du học là trau dồi Anh văn, đặc biệt về phát âm từ vựng, tập làm nhiều bài đọc và viết (reading & writing). Tại Mỹ, các bạn sẽ phải đọc rất nhiều sách để tham khảo cũng như để làm nghiên cứu, còn phần viết sẽ được áp dụng nhiều để viết các bài luận. Về phần nghe và nói (listening & speaking), các bạn nên tập cách tự tin vào chính mình trước và quan trọng là các bạn phải dám nói. Bạn nói sai sẽ có người sửa cho bạn và như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn. Và mình tin chắc chỉ có qua đến Mỹ và ra ngoài gặp gỡ nhiều bạn bè, bạn sẽ giỏi ngay về khoản nghe nói thôi.

Du học tại Mỹ giúp bạn trưởng thành hơn

Gia đình và bản thân bạn sẽ cảm thấy rất lo lắng khi bạn đi du học một mình, nhất là khi không có họ hàng, người thân tại Mỹ. Nhiều khi nhớ nhà đặc biệt lúc bị ốm nặng mình buồn lắm chỉ muốn lao vào vòng tay mẹ để được an ủi. Nhưng nhìn lại những hy sinh của bố mẹ, đồng thời nghĩ đến những gì mình đã trải nghiệm và đạt được trong năm vừa qua, mình tự động viên bản thân phải cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng bố mẹ.

Từ nhỏ đến lớn, mình luôn được bố mẹ chăm sóc, lo lắng từ bữa ăn, giấc ngủ, nhưng khi đến Mỹ mình đã biết tự giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, tự chăm sóc mình lúc ốm đau mà vẫn hoàn thành tốt việc học tại trường. Ngoài ra, mình còn chủ động tham gia một số hoạt động tình nguyện như bán bánh gây quỹ từ thiện, làm nhân viên bán hàng tại cửa hàng trong khuôn viên trường học. Nhờ vậy, mình cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và mình cũng đỡ buồn, đỡ nhớ nhà hơn. Trong năm vừa qua, mình đã đạt được giải nhất cuộc thi thiết kế thiệp của trường Richland College, đồng thời mình được giáo sư dạy toán tại trường Northlake đề cử trao học bổng của STEM program vào tháng 3/2015 sắp tới. Bố mẹ khi nhìn thấy mình tự lập và đạt được thành tích nhất định cũng cảm thấy yên tâm hơn.

Tóm lại, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng nên suy nghĩ tích cực, lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, đồng thời tìm ra động lực cho bản thân. Việc đó sẽ giúp bạn nhanh chóng hoà nhập vào cuộc sống mới và đạt được thành tích mà bạn mong muốn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *